30503-2102 การผลติไก่เนื้อ 2 - 3 - 3
(Broiler Production)
จุดประสงค์รายวิชา
1. เพื่อให้เข้าใจหลักการและกระบวนการผลิตไก่เนื้อตามมาตรฐานงานฟาร์มไก่เนื้อ
2. เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ วางแผน จัดการผลิตไก่เนื้อระยะต่าง ๆ บันทึกข้อมูลและแก้ไขปัญหาในการจัดการฟาร์มไก่เนื้อตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยต่อผู้บริโภค การอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
3. มีเจตคติที่ดีต่องานอาชีพเลี้ยงไก่เนื้อ และมีกิจนิสัยในการทำงานด้วยความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา รอบคอบ ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน สนใจใฝ่รู้และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่ยวกับหลักการและกระบวนการผลิตไก่เนื้อ
2. วางแผนการผลิตไก่เนื้อตามหลักการและมาตรฐานฟาร์ม
3. จัดเตรียมโรงเรือน อุปกรณ์และพันธุ์ไก่เนื้อตามหลักการและกระบวนการ
4. เลี้ยงดูไก่เนื้อระยะต่างๆ ตามหลักการและกระบวนการ
5. ทำวัคซีนไก่เนื้อตามหลักการและกระบวนการ
6. จัดการผลผลิตไก่เนื้อและจำหน่ายตามกระบวนการ
7. บันทึกข้อมูลฟาร์มและบัญชีฟาร์มตามหลักการและกระบวนการ
8. วิเคราะห์ข้อมูลและผลตอบแทนจากการผลิตไก่เนื้อตามหลักการ
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับสถานการณ์การผลิตและตลาดไก่เนื้อ ปัจจัยที่สำคัญในการผลิต พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ อาหารและการให้อาหาร การจัดการไก่เนื้อระยะต่างๆ โรคพยาธิและการป้องกันรักษา การชำแหละและบรรจุหีบห่อ ระบบตรวจสอบย้อนกลับ การตลาดและการจำหน่ายผลผลิต การบันทึกและวิเคราะห์ข้อมูลการผลิต ปัญหาอุปสรรคและแนวทางแก้ไข มาตรฐานงานฟาร์มไก่เนื้อ และการวางแผนการผลิตเชิงธุรกิจ
- Teacher: ครูคัธรียา มะลิวัลย์
- Student: Thirachat Maliwan
- Student: สุวิชา การถัก
- Student: ชนะโชติอินทวิชย์ ขาวผ่อง
- Student: กฤษดา คำทาสี
- Student: ปัทมา จันมี
- Student: ฉลาด ตรีถูกแบบ
- Student: พรพิมล ตะปัดชุม
- Student: รักษ์สุดา ทองชื่น
- Student: รักษณาลี ทันพุทธ
- Student: ณัฐพล พนะโพธิ์
- Student: สุพัตรา พลไกรษร
- Student: สุฐิตา มนัสสกุล
- Student: อภิญญา วรรณสวัสดิ์
- Student: สุกัญญา เกิดผล
- Student: เบญศิริ เทพสัตรา
- Student: สุกัญญา แก้วปิด
- Student: พรรณนิการ์ ใจรักษ์