30503-2102                        การผลติไก่เนื้อ                         2 - 3 - 3

                                     (Broiler Production)

จุดประสงค์รายวิชา                                                                                                

         1. เพื่อให้เข้าใจหลักการและกระบวนการผลิตไก่เนื้อตามมาตรฐานงานฟาร์มไก่เนื้อ             

         2. เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ วางแผน จัดการผลิตไก่เนื้อระยะต่าง ๆ บันทึกข้อมูลและแก้ไขปัญหาในการจัดการฟาร์มไก่เนื้อตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยต่อผู้บริโภค การอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง            

         3. มีเจตคติที่ดีต่องานอาชีพเลี้ยงไก่เนื้อ และมีกิจนิสัยในการทำงานด้วยความรับผิดชอบ  ตรงต่อเวลา รอบคอบ ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน สนใจใฝ่รู้และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่น

สมรรถนะรายวิชา                                                                                                 

         1. แสดงความรู้เกี่ยวกับหลักการและกระบวนการผลิตไก่เนื้อ                                                  

         2. วางแผนการผลิตไก่เนื้อตามหลักการและมาตรฐานฟาร์ม                                         

         3. จัดเตรียมโรงเรือน อุปกรณ์และพันธุ์ไก่เนื้อตามหลักการและกระบวนการ                      

         4. เลี้ยงดูไก่เนื้อระยะต่างๆ ตามหลักการและกระบวนการ                                          

         5. ทำวัคซีนไก่เนื้อตามหลักการและกระบวนการ                                                     

         6. จัดการผลผลิตไก่เนื้อและจำหน่ายตามกระบวนการ                                               

         7. บันทึกข้อมูลฟาร์มและบัญชีฟาร์มตามหลักการและกระบวนการ                                

         8. วิเคราะห์ข้อมูลและผลตอบแทนจากการผลิตไก่เนื้อตามหลักการ

คำอธิบายรายวิชา                                                                                       

         ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับสถานการณ์การผลิตและตลาดไก่เนื้อ ปัจจัยที่สำคัญในการผลิต พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ อาหารและการให้อาหาร การจัดการไก่เนื้อระยะต่างๆ  โรคพยาธิและการป้องกันรักษา การชำแหละและบรรจุหีบห่อ ระบบตรวจสอบย้อนกลับ การตลาดและการจำหน่ายผลผลิต การบันทึกและวิเคราะห์ข้อมูลการผลิต ปัญหาอุปสรรคและแนวทางแก้ไข มาตรฐานงานฟาร์มไก่เนื้อ และการวางแผนการผลิตเชิงธุรกิจ