1. แสดงความรู้ เบื้องต้นเกี่ยวกับพืชผัก หลักการและกระบวนการผลิตพืชผัก
2. วางแผนการผลิตพืชผักตามความต้องการของตลาดและสภาพพื้นที่
3. เตรียมพื้นที่ เครื่องมืออุปกรณ์ และพันธุ์พืชผักตามหลักการและกระบวน
4. ปลูกพืชผักตามหลักการ กระบวนการและคำนึงถึงการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ อย่างคุ้มค่า
5. ปฏิบัติดูแลรักษาพืชผักตามหลักการ กระบวนการและคำนึงถึงผลกระทบต่อระบบนิเวศ
6. จัดการผลิตผลพืชผักตามหลักการและกระบวนการเก็บเกี่ยวและจัดการหลังการเก็บเกี่ยว
7. เพิ่มมูลค่าของพืชผักตามหลักการและกระบวนการ
8. จัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายการผลิตและจำหน่ายพืชผัก