ศึกาาและปฏิบัติเกี่ยวกับประวัติการเลี้ยงไก่ไข่ในประเทศไทย สถานการณ์การผลิตและตลาดไก่ไข่ ปัจจัยที่สำคัญในการผลิต พันธุ์และลักษณะประจำพันธุ์ สรีรวิทยาระบบสืบพันธุ์ของไก่เพศเมีย          ส่วนประกอบของไข่ไก่ โรงเรือนและอุปกรณ์ อาหารและการให้อาหาร การจัดการไก่ไข่ระยะต่างๆ โรค พยาธิและการป้องกันรักษา การบรรจุหีบห่อ การตลาดและการจำหน่าย การบันทึกและวิเคราะห์ข้อมูลการผลิต ปัญหาอุปสรรคและแนวทางแก้ไข มาตรฐานฟาร์มไก่ไข่ และการวางแผนการผลิตไก่ไข่เชิงธุรกิจ