จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้
1. เข้าใจความสําคัญ หลักการและกระบวนการผลิตเห็ดเพื่อการค้า
2. สามารถวิเคราะห์วางแผนและจัดการผลิตเห็ดเพื่อการค้าตามหลักการและกระบวนการโดยคํานึงถึงการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
3. มีเจตคติที่ดีต่องานอาชีพผลิตเห็ดและมีกิจนิสัยในการทํางานด้วยความรับผิดชอบมีคุณธรรมจริยธรรม ขยันและอดทน
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่ยวกับหลักการและกระบวนการผลิตเห็ดเพื่อการค้า
2. วางแผนการผลิต การจัดการหลังการผลิตและจําหน่ายเห็ดเพื่อการค้าตามหลักการ
3. เตรียมพื้นที่ วัสดุอุปกรณ์และชนิดพันธุ์ในการผลิตเห็ดเพื่อการค้าตามหลักการและกระบวนการ
4. ผลิตเห็ดเพื่อการค้าตามหลักการและกระบวนการ
5. จัดการผลผลิตเห็ดเพื่อการค้าตามหลักการและกระบวนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การเพิ่มมูลค่า การขนส่งและจําหน่าย
คําอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับความสําคัญของเห็ด การวิเคราะห์ตลาดเห็ดและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ชีววิทยาของเห็ด ประเภทและชนิดของเห็ดเพื่อการค้า ปัจจัยและสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเห็ด การวางแผนการผลิตเห็ดเพื่อการค้า โรงเรือนและอุปกรณ์การทําเชื้อเห็ด การเพาะเห็ดและการปฏิบัติดูแลรักษา ศัตรูเห็ดและการป้องกันกำจัด มาตรฐานผลผลิตเห็ด การเพิ่มมูลค่าผลผลิตเห็ดเพื่อการค้าและการจําหน่าย
(ให้เลือกศึกษาเห็ดเพื่อการค้าที่สําคัญในท้องถิ่นไม่น้อยกว่า 3 ชนิด)